Wednesday, 25/11/2020 - 14:39|
CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 89 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM (20/10/1930-20/10/2019)

TUYÊN TRUYỀN SÁCH KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 CUỐN SÁCH: Ngày hôm qua, Hoa của bản làng

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!

“Không thầy đố mày làm nên” đó chính là lời răn dạy của cha ông ta từ bao đời nay, thầy cô đã chắp cánh cho những ước mơ của chúng ta bay cao, bay xa, cung cấp cho chúng ta hành trang kiến thức để bước vào đời và trở thành một công dân tốt cho xã hội.

Tình cảm thiêng liêng dành cho những người thầy, người cô luôn tồn tại trong mỗi thế hệ học sinh chúng ta và Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 chính là dịp quan trọng nhất để thể hiện và bày tỏ lòng mình.

Hòa trong không khí hân hoan hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả nước nhằm tri ân, tôn vinh sự cống hiến miệt mài của các thầy, cô giáo, hôm nay thư viện trường  xin giới thiệu đến thầy cô và các em hai cuốn sách. Cuốn sách thứ nhất mà cô muốn giới thiệu có tên Ngày hôm qua của nhà văn Nguyên Hương (…).

 

Đọc cuốn sách Ngày hôm qua, chúng ta chắc chắn sẽ cảm nhận được những giá trị nhân văn qua từng câu chuyện, dung dị, tự nhiên, lối kể chuyện nhẹ nhàng của tác giả. Đọc Những truyện ngắn ấy ta vẫn nhận ra những dòng chảy cuộc sống, khi lặng lờ yên ả, khi mạnh mẽ trước sóng gió qua thác ghềnh. Nhưng những số phận, cảnh đời dẫu có truân chuyên éo le, gai góc vẫn thấm đẫm tình người, lấp lánh sự nhân hậu trong sáng và hi vọng, sự tinh nghịch và tình cảm của những cô cậu học sinh dành cho thầy cô của mình. Mỗi câu chuyện ngắn trong Ngày hôm qua kết thúc thường có hậu. Trong đó có những câu chuyện như: To live is to fight; thầy ơi, thầy; những ước mơ xanh; ngày hôm qua;…

Câu chuyện to live is to fight có nghĩa Sống là chiến đấu, trong cuốn sách kể về  cuộc bình bầu lớp trưởng rất sôi nổi đậm chất học trò của một lớp học chuyên về các  môn tự nhiên. Qua phần thi ứng xử, với câu hỏi của cô giáo chủ nhiệm: “ Nếu có một bạn vì lí do nào đó bỗng chán nản học hành sút kém thậm chí đòi nghỉ học, là lớp trưởng em sẽ làm gì?” Với câu trả lời của một cậu bạn rằng: “ To live is to fight” có nghĩa Sống là chiến đấu, rất thuyết phục cả lớp đã bầu bạn lên làm lớp trưởng. Ngay sau cuộc bình bầu đó bạn lớp trưởng nhận ngay điểm 1 môn toán, bởi một bài làm chỉ sai ở một phép tính cuối cùng, dẫn đến sai đáp số. Điểm số trên là điểm số nghiêm khắc, nhưng lại là điểm số yêu thương mà thầy giáo đã dành cho cậu ấy. Bởi vì như thầy nói: “ Nếu là một học sinh khác thì thầy sẽ cho điểm tám hoặc có thể là chín. Nhưng là một thành viên của đội tuyển, em phải nghiêm khắc hơn với chính bản thân. Bài làm của em thường có lỗi lặt vặt không đáng có của tính chủ quan..”. Qua bài kiểm tra, lời thầy giáo nói là một bài học dành cho bạn ấy giúp bạn ấy học tập tốt hơn, hoàn thiện mình hơn. Câu nói to live is to fight của bạn trở thành tiêu chí thi đua của lớp. Đúng vậy, qua câu chuyện này chúng ta rút ra bài học quý giá, sống là chiến đấu. Trước hết là chiến đấu với những khiếm khuyết của chính bản thân mình, để ngày một hoàn thiện bản thân mình hơn.

Hay như truyện ngắn Thầy ơi, thầy. Kể về tình yêu thương của một cô giáo dạy văn hóa và một thầy giáo dạy thể thao, dành cho học trò của mình. Vận động các em học sinh đến lớp ngày một đông đủ, học hành chăm chỉ , thậm chí đạt được nhiều giải thưởng thể thao.

Trên đây chỉ là hai truyện ngắn tiêu biểu, còn có rất nhiều câu chuyện hay khác trong cuốn sách này đang chờ các em đến thư viện tìm đọc.

Cuốn sách thứ hai, mà cô muốn giới thiệu tới các em đó là cuốn Hoa của bản làng(…). Cuốn sách chính là những tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, chăm làm, vượt khó khăn vươn lên, của các bạn cháu ngoan Bác Hồ người dân tộc tiêu biểu trong cả nước. Trong cuốn sách này chúng ta có dịp gặp các bạn là con em các dân tộc thiểu số Brâu, Hmông, Chu Ru, Nùng, Tày, Giáy… Qua các câu chuyện như: Ước mơ lớn của người con dân tộc thiểu số kể về một cô bạn tên Trinh. Trinh là học sinh giỏi của trường, đạt nhiều thành tích cao, kĩ năng giao tiếp rất tốt. Tuy hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng cô bé Trinh vẫn vượt qua được nhờ vào sự quyết tâm, kiên cường theo đuổi ước mơ làm cô giáo của mình.

 

Hay như câu chuyện của bạn Giang trong Bông hoa rừng tỏa sáng. Nhà Giang ở rất xa trường phải vượt qua mấy thửa ruộng, một con sông mới đến được đường đi tới trường. Khó khăn là vậy, nhưng Giang không một ngày bỏ học hay đến lớp muộn. Nhờ chăm chỉ siêng năng và kiên trì nên những năm học qua bạn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Được thầy cô, bạn bè yêu quý, tín nhiệm bầu làm lớp trưởng.

Hay câu chuyện con chữ vượt núi rừng kể về bạn Tuyết năm học nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi và nhiều giải thưởng cấp trường, cấp tỉnh. Không chỉ học giỏi, Tuyết còn tham gia giúp đỡ bạn học tập trong phong trào “ đôi bạn cùng tiến” và luôn sôi nổi trong các hoạt động của trường lớp. Ngoài lên lớp bạn còn tranh thủ lên nương, rẫy tỉa bắp, rẫy cỏ, kèm cặp em học bài.

Ngoài những tấm gương mà cô vừa giới thiệu, còn rất nhiều tấm gương sáng được nhắc đến trong cuốn sách này. Các bạn như những bông hoa đẹp trong vườn hoa muôn sắc màu của đại gia đình thiếu nhi các dân tộc Việt Nam.

Các em hãy đến thư viện tìm đọc những cuốn sách ý nghĩa về tình thầy trò, mà cô vừa giới thiệu và noi theo những tấm gương vượt khó để trở thành con ngoan trò giỏi, thi đua học tập đạt nhiều điểm giỏi để dành tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo việt nam 20/11 sắp tới  nhé!

Tác giả: Nông Thị Thảo-Cán bộ thư viện
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 40
Tháng 11 : 488
Năm 2020 : 5.809